Giá dầu Brent hôm nay và giá dầu Brent thế giới

Trong số hơn 100 loại dầu hiện có trên thị trường, Brent và WTI chính là hai loại dầu chuẩn trong giao dịch dầu trên toàn cầu. Trên thị trường giao dịch dầu thô thế giới, giá dầu Brent được sử dụng làm giá chuẩn và cũng được coi là giá dầu Brent thế giới. Vậy giá dầu Brent hôm nay là bao nhiêu và biểu đồ giá dầu Brent hiện nay biến động như thế nào? TOPTRADINGVIET sẽ hỗ trợ các nhà giao dịch giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Dầu Brent UKOIL là gì?

Dầu Brent (Brent Crude Oil) được khai thác từ ​​các mỏ dầu Brent ở Biển Bắc, bao gồm các mỏ Forties, Ossebad, Ekofisk và Troll. Khoảng 2/3 hợp đồng dầu thô trên toàn thế giới là dầu Brent, điều đó làm nó trở thành loại dầu thông dụng và được biết đến nhiều nhất. Nó có đặc tính là khá nhẹ và ngọt do mật độ và hàm lượng lưu huỳnh có trong nó khá thấp. Vì dầu này ở dạng lỏng nên nó được vận chuyển dễ dàng hơn nhiều loại dầu khác.

Dầu Brent còn có tên gọi khác là Brent Blend, London Brent, Brent Oil và có mã chứng khoán là UKOIL. Dầu Brent chính là dầu được chế xuất ở khu vực Biển Bắc và hiện là tiêu chuẩn cho thị trường châu Âu, châu Á và 15 loại dầu được khai thác tại khu vực Na Uy và Scotland như Brent, Ekofisk, Oseberg và Forties.

Dầu Brent có tính chất đặc trưng là trọng lượng khá thấp nên nhẹ, và mức lưu huỳnh thấp khoảng 0,37% nên có vị ngọt. Dầu thô Brent được dùng để tạo ra dầu diesel, xăng và nhiên liệu chưng cất. Nước ta hiện đang nhập khẩu và bán theo giá dầu Brent thế giới (Brent Crude Oil Prices) từ Singapore.

Ký hiệu cho hợp đồng dầu Brent là ICE Futures Europe, thời kỳ đầu được giao dịch trên sàn dầu khí quốc tế London, nó đã được giao dịch trên sàn giao dịch liên lục địa điện tử ICE kể từ 2005.

Dầu Brent UKOIL là gì
Dầu Brent UKOIL

Sự khác biệt giữa giá dầu Brent và giá dầu WTI

Dầu Brent chính là các loại dầu được sản xuất ở vùng Biển Bắc và là tiêu chuẩn cho khu vực kinh doanh dầu châu Âu và châu Á. Dầu WTI chủ yếu được sản xuất từ ​​các mỏ của Hoa Kỳ ở Texas, Louisiana và Bắc Dakota.

Về lý thuyết, WTI nên được định giá cao hơn giá dầu Brent Biển Bắc và có chất lượng ngọt hơn, nhẹ hơn. WTI có API là 39,6 độ và tỷ lệ lưu huỳnh là 0,24%, Brent có API khoảng 38 độ và tỷ lệ lưu huỳnh khoảng 0,40%. Nồng độ lưu huỳnh càng nhỏ, dầu càng dễ sản xuất thành xăng hoặc dầu diesel. Trái với đó, hàm lượng lưu huỳnh càng lớn và dầu càng nặng thì càng khó sản xuất nhiên liệu. Thêm vào đó, dầu thô càng nhẹ thì chất lượng của nó tốt hơn và giá thành cũng cao hơn.

Dẫu vậy, thực tế thì giá dầu thô Brent trực tuyến thường giao dịch cao hơn WTI vì nhiều lý do. Giá dầu Brent Investing được coi là chuẩn mực cho giá dầu thô, chiếm 2/3 khối lượng thương mại toàn cầu. Tình hình chính trị đang biến động mạnh ở Trung Đông đang có tác động đáng kể đến giá dầu, nhất là giá dầu Brent, và có thể tạo nên những biến động mạnh trong nguồn cung dầu thô thế giới. Dầu thô WTI phần lớn không bị tác động bởi tình hình chính trị tương ở Hoa Kỳ khá tốt. Thêm vào đó là vì dầu Brent có nhiều công dụng hơn dầu WTI.

>>> Xem ngay: Giá vàng thế giới Kitco trực tuyến cập nhật mới nhất

Sự khác biệt giữa giá dầu Brent và giá dầu WTI
Sự khác biệt giữa giá dầu Brent và giá dầu WTI

Các yếu tố làm biến động giá dầu Brent thế giới hôm nay

Giá dầu thô Brent bị tác động bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Quy luật cung – cầu:

Nhu cầu dầu thô thay đổi tùy theo điều kiện tự nhiên, kinh tế và xã hội. Chẳng hạn như khi đại dịch toàn cầu diễn ra, các biện pháp tạo khoảng cách xã hội đã làm giảm mạnh nhu cầu mua và sử dụng dầu thô. Ngoài ra, nhu cầu sử dụng dầu sẽ cao hơn vào mùa đông, khi các nước châu Âu dùng nhiều nhiên liệu để sưởi ấm và sản xuất hơn so với mùa hè.

Nguồn cung dầu cũng là đối tượng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa, hoặc dịch bệnh nhiều nhất. Chẳng hạn như khi đại dịch toàn cầu diễn ra, biện pháp giãn cách xã hội là một trong những nguyên nhân khiến việc khai thác và sản xuất dầu bị đình trệ, làm giảm sản lượng và giá dầu Brent online giảm mạnh.

  • Tình hình chính trị

Bên cạnh những ảnh hưởng của yếu tố cung cầu, giá dầu Brent Investingcòn chịu tác động đáng kể bởi tình hình kinh tế và chính trị thiếu ổn định ở các khu vực khai thác. Trong các tranh chấp chính trị, các nước thường tích trữ các tài sản như dầu, vàng,… điều này đẩy giá dầu lên cao hơn. Qua đó, có thể thấy rằng giá dầu Brent chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, biến động liên tục qua từng giờ, từng phút.

Giá dầu Brent hôm nay trên thế giới

Giá dầu Brent hôm nay trên thế giới
Giá dầu Brent hôm nay trên thế giới

Dầu Brent được bán và sử dụng nhiều ở khu vực châu Âu và là tiêu chuẩn cho toàn bộ thị trường châu Âu và châu Á. Trên thế giới hiện có 5 loại dầu thô: Brent, WTI, Dubai, Tapis, Dubai và OPEC. Thế nhưng, thực tế chỉ có hai loại dầu được dùng trong thương mại, được kiểm soát chất lượng trên thế giới là Brent và WTI.

Khi làm như vậy, giá dầu Brent trở thành tiêu chuẩn cho giá dầu ở khu vực Đại Tây Dương và cũng được dùng để định giá 2 phần 3 nguồn cung dầu thô trong thương mại toàn cầu.

giá dầu Brent không được giao dịch ngay theo thời gian thực mà được giao dịch trong các hợp đồng tương lai trên sàn ICE và NYMEX, nên giá dầu Brent cũng được tính theo giá trị trong hợp đồng tương lai. Theo số liệu thống kê gần đây, giá dầu Brent trong hợp đồng tương lai tháng 11 năm 2022 là 93,28 đô la / thùng dầu. Phiên trước đóng cửa trước đó ở mức 92,36 đô la / thùng dầu và mở cửa ở mức 92,17 đô la / thùng dầu. Biên độ giá dầu Brent hôm nay dao động trong khoảng 92,65 – 95,32 đô la / thùng dầu.

>>> CẬP NHẬT: Giá cà phê trực tuyến hôm nay sàn London, New York, BMF Braxin

Lời kết

Nội dung chia sẻ trên đây của TOPTRADINGVIET đã cập nhật đầy đủ thông tin phân tích về giá dầu Brent cho các nhà giao dịch quan tâm đến thị trường hàng hóa. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích và giúp các nhà giao dịch cập nhật được giá dầu Brent hôm naygiá dầu Brent thế giới kịp thời và chuẩn xác nhất.

Tổng hợp: Toptradingviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trade -