FED là gì? Tác động của việc FED tăng lãi suất

FED là một thuật ngữ không còn mấy xa lạ đối với các nhà giao dịch trên thị trường tài chính. Các nhà giao dịch, dù là F0 hay chuyên gia trong mảng chứng khoán hay tiền ảo vẫn thường nghe rằng các đợt FED tăng lãi suất sẽ tác động đến toàn bộ thị trường. Vì thế nên các nhà giao dịch đang tham gia hoặc có ý định tham gia vào thị trường chứng khoán đều tìm hiểu về chính sách tiền tệ và lãi suất thị trường.

FED là một tổ chức tài chính lớn, đưa ra các quyết định quan trọng và có tác động đáng kể đến thị trường chứng khoán. Mỗi khi FED công bố lãi suất hay đưa ra tin tức mới đều khiến các nhà giao dịch quan tâm và bàn luận. Vậy FED là gì? FED tăng lãi suất có tác động như thế nào đến nền kinh tế toàn cầu? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của TopTradingViet nhé!

FED là gì?

Nhiều nhà giao dịch mới không biết chính xác FED là gì? FED (tên đầy đủ: Federal Reserve System) hay còn gọi là Cục Dự trữ Liên bang là Ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, ra đời vào 23/121913. FED được tạo ra để đảm bảo hoạt động của chính sách tiền tệ linh hoạt, bền vững và đảm bảo tại Hoa Kỳ.

FED độc lập và không chịu ảnh hưởng của chính phủ Mỹ, nó là tổ chức duy nhất trên toàn cầu được phép in đô la Mỹ. Do đó, FED có vai trò then chốt trong việc định hướng và kiểm soát chính sách tiền tệ. Khi lãi suất FED được điều chỉnh, nguồn cung tiền sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường và nhà giao dịch. Vì thế, các nhà giao dịch cần nắm rõ FED là gì.

FED là gì
Tìm hiểu FED là gì

Nhiệm vụ của FED là gì?

Sau khi tìm hiểu FED là gì, các nhà giao dịch cần nắm rõ nhiệm vụ của FED là gì? Cục Dự trữ Liên bang có vai trò:

  • Thực hiện chính sách tiền tệ của đất nước thông qua việc tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ, bình ổn giá và thay đổi lãi suất trong dài hạn thật hợp lý.
  • FED đảm bảo cho nền kinh tế luôn ổn định và quản lý thiệt hại có thể phát sinh trên thị trường tài chính. FED ổn định giá sản phẩm và dịch vụ và thúc đẩy tốc độ phát triển kinh tế.
  • Theo dõi các tổ chức tài chính, chắc chắn rằng hệ thống an ninh tài chính ổn định và quyền tín dụng của người dân.
  • Hỗ trợ dịch vụ tài chính cho các tổ chức công nước ngoài, kiểm soát tài sản có giá trị và chính phủ Mỹ. Cục Dự trữ Liên bang cũng có vai trò quan trọng trong hoạt động của các hệ thống thanh toán trong nước.

>>> Xem thêm: FS là gì trong tài chính?

Tình hình lãi suất FED hiện nay

Lãi suất FED là gì? Lãi suất FED (Federal Funds Rate) được hiểu là lãi suất quỹ liên bang. Nó là mức lãi suất mà các ngân hàng cho vay qua lại một ngày (hoặc qua đêm) để có được một khoản bằng với mức dự trữ theo yêu cầu của Cục Dự trữ Liên bang.

FED tăng lãi suất mạnh mẽ để quản lý vấn đề lạm phát toàn cầu, tuy nhiên cũng có khả năng xảy ra suy thoái kinh tế làm giảm khả năng phát triển của các nước.

Vào 21/9/2022, FED tăng lãi suất lên 75 điểm 3 lần liên tiếp bắt đầu từ 2022, đưa lãi suất qua đêm từ 3,0% lên 3,25%, cao nhất kể từ đầu 2008. Tăng trưởng GDP có khả năng duy trì ở mức 0,2% trong 2022, tuy nhiên dự kiến ​​sẽ phục hồi về mức 1,2% trong năm tới. Lãi suất bình quân dự kiến trong 2023 sẽ là 4,6%.

Trong FED meeting hồi cuối tháng 6, FED Interest Rate sẽ tăng thêm 125 điểm và lãi suất OTC lên 4,4% vào cuối 2022, cao hơn 3,8% so với dự kiến. Việc FED tăng lãi suất này là do tình hình lạm phát không những giảm mà còn tăng trong tháng 8.

Tình hình lãi suất FED hiện nay
Tình hình biến động lãi suất FED là gì

Tác động của việc FED tăng lãi suất đối với nền kinh tế

Sau khi tìm hiểu đầy đủ các thông tin về FED là gì, lãi suất FED là gì cũng như nhiệm vụ của FED là gì, các nhà giao dịch cần nắm được vai trò cũng như tác động của tổ chức này. Là định chế tài chính tiền tệ hàng đầu toàn cầu, bất kỳ sự điều chỉnh nào trong chính sách của FED cũng sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế toàn cầu.

Giá vàng tăng hay giảm khi FED tăng lãi suất?

Vàng là kim loại quý rất dễ biến động khi FED tăng lãi suất 2022, điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc lưu trữ kim loại quý không lãi suất.

Sau khi FED họp và FED up with, giá vàng kỳ hạn của Hoa Kỳ tăng  từ 1,2% lên 1.656,3 đô la. Giá tăng khoảng 0,6% trong tuần này sau khi phục hồi từ mức đáy và FED tăng lãi suất tháng 9/2022.

Tác động của FED đối với kinh tế thế giới

Ngoài việc tăng lãi suất, FED ed sẽ giảm quy mô bảng cân đối kế toán khoảng 427,5 tỷ đô la quý 3 và 4 2022.

Việc thắt chặt các chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu theo 5 cách: lãi suất toàn cầu tăng làm chậm nền kinh tế thế giới và giảm tổng cầu đối với hàng hóa cũng như dịch vụ toàn cầu. Đồng đô la Mỹ tăng giá so với phần lớn các loại tiền tệ khác làm suy yếu đồng tiền quốc gia so với đô la Mỹ. Do đó, nhập khẩu, đặc biệt là nhập khẩu dầu, trở nên đắt đỏ hơn để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu.

Việc lãi suất đồng đô la Mỹ tăng sẽ ảnh hưởng đến khả năng vay tiền của các nền kinh tế mới nổi trên thị trường quốc tế. Điều này là do bên cho vay tính lãi suất cao hơn ở Hoa Kỳ và khi vay ở đây sẽ đảm bảo hơn. Nó khiến cho các thị trường mới nổi gặp khó khăn hơn trong việc đối phó với giá lương thực và năng lượng tăng cao do đại dịch và chiến tranh ở Ukraine.

FED công bố lãi suất mới nhất

FED công bố lãi suất mới nhất
FED là gì công bố lãi suất mới nhất

Người đứng đầu FED là gì cho rằng việc tăng lãi suất đồng nghĩa với việc kiểm soát lạm phát và đưa nền kinh tế đi đúng quỹ đạo sau thời kỳ dịch bệnh.

Những báo cáo khi FED họp chỉ ra các thành viên của tổ chức này chuẩn bị tăng lãi suất lên 0,75% trong 11/2022. Thế nhưng một số nhà giao dịch đã phát đi tín hiệu rằng họ muốn tăng lãi suất sớm hơn là muộn. Các dữ liệu khác cũng chỉ ra FED x tracking sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm thay vì 75 điểm trong 12/2022.

Nếu dự đoán của các nhà kinh tế tại FED meeting là chính xác, các đợt FED tăng lãi suất sẽ là giai đoạn thắt chặt mạnh nhất trong nhiều thập kỷ, khiến nền kinh tế đứng trước nguy cơ suy thoái mạnh mẽ.

Hầu hết các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát vào 17-24/10 nhận định sẽ có thêm 50 điểm tăng vào 12/2022. Điều này sẽ đẩy lãi suất lên từ 3,75% đến 4,0% vào cuối 2022, nó khớp với dự đoán “đồ thị dấu chấm” của FED.

>>> BẬT MÍ: Mi2ma cổ phiếu Warren Buffett đầu tư

Lời kết

Để thành công trên thị trường tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng, các nhà giao dịch phải phát triển một tư duy linh hoạt để thích nghi với môi trường cạnh tranh cao này.

TopTradingViet hy vọng rằng nội dung chia sẻ trên đây sẽ giúp các nhà giao dịch nắm rõ FED là gì và tác động của việc FED tăng lãi suất đối với nền kinh tế toàn cầu. Bằng cách tìm hiểu các thông tin liên quan đến FED là gì, các nhà giao dịch chứng khoán sẽ có thêm thông tin để đưa ra được lựa chọn tối ưu khi đầu tư.

Tổng hợp: Toptradingviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trade -