Fear and Greed Index là gì? Crypto Fear & Greed Index

Cùng với các chỉ số khác trên biểu đồ, chỉ số Fear and Greed Index cũng là chỉ số hỗ trợ nhà giao dịch nhận định tình hình thị trường tiền ảo. Fear and Greed Index Crypto cũng được coi là một trong những chỉ số có độ chuẩn cao nhất. Để tìm hiểu Fear & Greed Index là gì, cách đọc chỉ số Fear and Greed Index và độ chuẩn của nó, hãy cùng theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây của TOPTRADINGVIET nhé!

Fear and Greed Index là gì?

Crypto Fear and Greed Index hỗ trợ nhà giao dịch phân tích tâm lý và cảm xúc từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau và liên kết chúng thành một con số ngắn gọn để giúp các nhà giao dịch quan sát tâm lý sợ hãi và tham lam trên thị trường, đặc biệt là trong thị trường tiền ảo. Chỉ số tham lam và sợ hãi Crypto hỗ trợ các nhà giao dịch nắm bắt tâm lý thị trường tiền ảo bằng cách phân tích các yếu tố liên quan đến BTC.

 • Nỗi sợ hãi tột độ (Extreme Fear) phản ánh các nhà giao dịch đang hoang mang tột độ khi thấy giá giảm.
 • Tham lam tột độ (Extreme Greedy) là tâm lý phổ biến của nhà giao dịch và khi họ thấy giá tăng đột ngột, họ sẽ bị FOMO.
Fear and Greed Index là gì
Fear and Greed Index

Cách đọc Crypto Fear and Greed Index Tradingview

Các biến động trên thị trường tiền ảo mang tính cảm xúc cao. Nhà giao dịch có chiều hướng tham lam khi thị trường đi lên, dẫn đến FOMO (sợ vụt mất thời cơ). Bên cạnh đó, nhà giao dịch thường bán tài sản với phản ứng vô lý khi họ nhìn thấy chỉ số Fear and Greed Index màu đỏ. Có hai giả định:

 • Lo lắng quá mức có thể cho thấy nhà giao dịch đang quá sợ hãi, đây có thể là dấu hiệu mua.
 • Khi các nhà giao dịch quá tham lam, thị trường khi đó đang biến động để cân bằng trở lại.

Fear and Greed Crypto được tính trên thang điểm 0 – 100.

 • Giá trị 0: sợ hãi cực điểm.
 • Giá trị 100: lòng tham cực điểm.

Giá trị Fear and Greed Index càng nhỏ thì nhà giao dịch càng hoang mang muốn bán, và giá trị Fear and Greed Index càng lớn thì nhà giao dịch càng tham lam muốn mua. Giá trị Fear and Greed Index xung quanh 50 cho thấy tâm lý nhà giao dịch là không biến động và họ đang đợi một đợt biến động mới để đưa ra lựa chọn đầu tư.

Thêm vào đó, chỉ số tham lam và sợ hãi Bitcoin đem đến Crypto Fear & Greed Index Over Time theo thời gian trong chart để nhà giao dịch dễ dàng quan sát.

>>> Xem ngay:

Yếu tố quyết định chỉ số Fear & Greed Index

Yếu tố quyết định chỉ số Fear and Greed Index
Yếu tố quyết định chỉ số Fear and Greed Index

Thông tin được lấy từ 5 nguồn đại diện cho tiến trình biến động trong tâm lý thị trường tiền ảo hiện tại. Chỉ số Fear and Greed hôm nay chỉ áp dụng cho BTC, vì hầu hết thị trường phụ thuộc vào sự thay đổi giá BTC.

 • Voltality (25%): Nó được tính bằng cách xem sự chênh lệch của mức độ thay đổi giá của Fear and Greed Index BTC và mức giảm giá cao nhất với mức trung bình động của 30 ngày và 90 ngày gần nhất.
 • Market Momentum/Volume (25%): Động lượng và khối lượng của BTC được liên kết và so sánh với các đường trung bình động 30 ngày và 90 ngày gần nhất.
 • Social Media (15%): Chỉ số này phụ thuộc vào các chỉ số mạng xã hội như like, hashtag, status, post,… Vì thế, trong trường hợp các chỉ số Fear and Greed Index tăng, đồng nghĩa với thị trường dần trở nên tham lam (theo thống kê trên Twitter).
 • Dominance (10%): Nó đồng nghĩa là thị phần của BTC đang chiếm bao nhiêu phần trăm so với tổng vốn hóa thị trường tiền ảo – BTC Dominance.
 • Trend (10%): Sự biến động của khối lượng tra cứu tương tự với các tra cứu phổ biến khác được đề xuất.
 • Thăm dò ý kiến ​​(15%): thăm dò ý kiến ​​của nhà giao dịch về thị trường.

Mức độ chính xác của chỉ số Fear & Greed Index

Giống như bất kỳ số liệu nào, Fear and Greed Crypto có độ chuẩn lớn, tuy nhiên không phải lúc nào cũng chính xác. Để có được lựa chọn giao dịch, các nhà phân tích thường dùng chung biểu đồ, dữ liệu trên chuỗi BTC, ETH và sử dụng dữ liệu trên chuỗi của tài sản cần giao dịch,… và các chỉ số khác.

Chỉ số Fear and Greed Index thể hiện điều kiện thị trường tổng quan và cập nhật rất chậm nên chỉ số này chỉ nhìn được thị trường chung và khớp với những nhà giao dịch đầu tư lâu dài. Nếu nhà giao dịch tiến hành giao dịch ngắn hạn và đóng các lệnh trong vòng một hoặc vài ngày, họ không thực sự cần chỉ báo Fear and Greed Index này.

Hơn nữa, không có thông tin nào chỉ ra mức độ thay đổi của các con số trên thị trường. Nói cách khác, nhà giao dịch biết rằng khi thị trường tham lam, sẽ có những giai đoạn điều chỉnh nghiêm trọng. Câu hỏi đặt ra là chỉ số tham lam và sợ hãi Bitcoin nên được cân đối ở mức nào. Nhà giao dịch không biết và chỉ số Fear and Greed Index không để họ đoán được.

Thêm vào đó, trong một thị trường Bull / Bear, chỉ báo Fear and Greed Index có thể có xu hướng ngược lại. Tuy nhiên nó không đồng nghĩa với việc thị trường đã kết thúc xu hướng và chuyển hướng. Nó có thể là một sự điều chỉnh nhỏ để bắt đầu một xu hướng tăng / giảm lớn dài lâu hơn.

Mức độ chính xác của chỉ số Fear and Greed Index
Mức độ chính xác của chỉ số Fear and Greed Index

Lời kết

Chỉ số Fear and Greed Index có lẽ là một trong những chỉ số thú vị nhất, mặc dù không hoàn toàn chính xác. Đó là do Fear and Greed Index mô tả tâm trạng tổng quan của thị trường tại một thời điểm cụ thể và Crypto Fear and Greed Index cũng hỗ trợ nhà giao dịch rất nhiều trong việc đánh giá thị trường. Thế nhưng, nhà giao dịch cần tìm hiểu thêm nhiều nhân tố khác bên cạnh Fear and Greed Index Crypto để có được lựa chọn đầu tư sáng suốt và chuẩn xác nhất.

Tổng hợp: Toptradingviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trade -